Nói đến nấm linh chi, thì rất nhiều người đã biết, nhưng để hiểu hết về tác dụng của nấm với sức khỏe của con người thì còn nhiều vấn đề cần được quan tâm
Nấm linh chi, tên khoa học là Ganoderma lucidum, thuộc họ Nấm lim ( ganodermataceae). Nấm linh chi còn có những tên khác như: Tiên thảo, Nấm trường thọ, vạn niên nhung.
Nấm linh chi là một Dược liệu quí mà con người từ xưa tới nay đã coi nó như một "thần dược" dùng để làm thuốc. Trong "Thần nông bản thảo" xếp linh chi vào biệt hiệu "siêu thượng phẩm " hơn cả nhân sâm, trong "Bản thảo cương mục" coi linh chi là loại thuốc quí, có tác dụng bảo vệ Can (bảo vệ Gan), giải độc, cường tâm, kiện táo( bổ óc- não), tiêu đờm, lợi niệu, ích vị( bổ bao tử), gần đây các nhà khoa học trên thế giới đứng đầu là Trung Quốc và Nhật bản đã chứng minh rằng linh chi còn có tác dụng phòng và chống ung thư ( K), chống lão hóa, tăng cường miễm dịch, làm tăng tuổi thọ...
Trong linh chi có: Germanium, acidganoderic, acid ganadermic, acid oleic, ganadosteron, ganoderans, adenosin, beta-D-glucan, ( theo tài liệu nghiên cứu mới nhất hàm lượng germanium cao hơn trong nhân sâm 5-8 lần). cong trình nghiên cứu của các nhà khoa học Việtn Nam nấm Linh chi có 21 nguyên tố vi lượng cần thiết cho sự vân hành và chuyển hóa của cơ thể như: đồng, sắt, kalium, magnesium, natrium, calcium...Theo Y học cổ truyền, Nấm linh chi có vị nhạt, tính ấm, có tác dụng tư bổ cường tráng, bổ can chí, tăng trí nhớ...
Các loại nấm linh chi và tác dụng của nó
* Thanh chi: ( xanh) vị toan bình, giúp cho an thần, bổ can khí, nhan khứ, sáng mắt , dùng lâu thấy cơ thể nhẹ nhàng và thoải mái.
* Xích chi hoặc Hồng chi ( đỏ) có vị đắng, ích tâm trí, chủ vị, tăng trí tuệ..
* Hắc chi ( đen), ích thận khí, khiến cho đầu óc sảng khoái và tinh tường.
* Bạch chi ( trắng), ích phế khí, làm trí nhớ dai.
* Hoàng chi ( vàng), ích tỳ khí, trung hòa, an thần.
* Tử chi ( tím đỏ), bảo thần, làm cứng gân cốt, ích tinh, da tươi đẹp.
Trong đó Hồng chi là loại có dược tính mạnh nhất, được sử dụng nhiều nước trên thế giới...Trong thiên nhiên loại nấm này vô cùng hiếm, tỉ lệ mọc trên các cây cổ thụ là 1/1.000.000. Hồng linh chi có chứa hơn 400 thành phần hoạt chất với các dược tính khác nhau...
Một số tác dụng chữa bệnh: Nấm linh chi có rất nhiều tác dụng chữa bệnh sau đây là một số tác dụng cơ bản của nó
- Chữa cao huyết áp
- Chống K, kháng siêu vi.
- Trợ tim, chống xơ vữa động mạch vành.
- Tăng cường hoạt động của nang thượng thận.
- Điều trị các chứng bệnh có liên quan đến dạ dày.
- Trị đau nhức, mệt mỏi, viêm khớp.
- Giúp an thần, chống suy nhược thần kinh kéo dài.
- Trị các chứng chán ăn, mất ngủ.
- Chống béo phì, giúp giảm cân hiệu quả.
- Điều trụ bệnh tiểu đường.
- Chữa bệnh viêm gan mạn tính, gan nhiễm mỡ, viêm thận, viêm phế quản...
- Làm trẻ hóa cơ thể, gia tăng tuổi thọ, chống các bệnh thường gặp ở tuổi già.
- Ngăn chặn quá trình lão hóa, chống ô xy hóa tế bào, khử các gốc tự do.
Hồng linh chi được lai tạo thành công lần đầu tiên vào năm 1937 do T. Henmi và nhóm các đồng nghiệp nghiên cứu. Sau đó nấm được Y. Naoi mua lại phát minh và đưa vào nuôi trồng rộng rải tại Nhật Bản vào năm 1971 và Việt nam nuôi trồng thành công từ năm 2004.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét