Thứ Năm, 19 tháng 12, 2013

KỶ THUẬT TRỒNG CÂY SA KÊ

MUON LAM GIUO QUẢNG BINH PHAI VUON LEN,PHAI NUÔI LUON VA TRONG CAY SA KE
                                                      ( nên đọc kỹ hai câu này trước khi muốn hành động)
KỸ THUẬT TRỒNG CÂY SA KÊ
          Cây sa ke có nguồn gốc ở Malaisia được đưa về trồng ở nước ta hơn 20 năm nay, sa ke là loại cây dùng để làm lương thực( nên có tên khác là cây bánh mỳ), làm thực phẩm, làm thuốc và lấy gổ vì gổ sa kê lúc đầu có màu vàng sau đó tiếp xúc với không khí biến thành màu đen như gổ mun nên có giá rất cao tren thị trường thế giới.
I. Công dụng cây sa kê
1.     Công dụng làm lương thực: quả chứa nhiều tinh bột( > 95%), vitamin B1, vitaminC... nên các nước trên thế giới dùng để làm lương thực, dùng để nấu ăn tươi hay chế thành bột làm bánh hấp(ăn ngọt như bí ngô) hoặc rán chiên...
2.     Công dụng làm thực phẩm: quả tươi dùng làm thực phẩm cho các nhà hàng cao cấp như món hầm xương –sa ke, luộc sa ke, bánh sake các loại, món chiên sa ke cất được cả năm...
3.     Dùng trong công nghiệp chế biến:
-         Quả chế biến thành rượu sa ke ( rượi sa ke Nhạt Bản chính thống nấu bằng quả sa ke lên mem) rất đặc biệt, mem rượi làm bằng thuốc đông y cho chất lượng rượi tuyệt hạng, hiện nay giá thành rượi sa ke bán trên thị trường các tỉnh phía nam 100-150 ngàn/ lít. Ở Đồng Hới Quảng Bình lít 200 ngàn( đặt cho nhà phân phối đưa về).
-         Lá sa ke nấu lên chế phẩm màu thực phẩm tự nhiên không độc hại.
-         Chế biến gổ cao cấp: gổ sa ke rất đặc biệt dùng làm các vật dụng cao cấp vì từ màu vàng chuyển màu thành đen như gổ mun khi tiếp xú với không khí gổ rất nhẹ nhưng rất bền không muối, mọt, dân Nam bộ ưa thích làm gổ hòm khi về với ông bà.
4.     Công dụng làm thuốc: có thể nói cả cây sa ke dùng làm thuốc nhưng hiện nay dùng các bộ phân sau( hiện nay 1kg lá khô bán cho các nhà thuốc 30- 50 ngàn)
-         Lá vàng rơi xuống phơi khô sắc uống, là dài từ 20-100cm ( hiện nay tại phòng khám chúng tôi chiết xuất dưới áp suất cao dùng chữa những bệnh đặc biệt). Lá cây sa kê chữa được các bệnh; đái đường, cao huyết áp, tim mạch, xương khớp, K, tăng tuổi thọ....
-         Vỏ dùng chữa các bệnh về ngoài da...
-         Rễ chiết xuất chữa môt số bệnh đặc biệt ( theo tài liệu của Trung Quốc).
II. Cách trồng,chăm bón, và thu hoạch
1.     Đất trồng: cây sa kê sống từ 30- > 50 năm, cao từ 10- 20m, đường kính cây lên đến 1,2m, người ta thường hãm ( chặt) để cây chống đổ khi có bão nhưng không làm giảm năng suất ra quả của cây, cây sa kê thích hợp với tất cả các vùng thổ nhưỡng kể cả đất phèn, đất mặn. Cây sinh trưởng > 5 độ C, dưới 5 độ C cây vẫn sống nhưng không có quả.
2.     Cách trồng, chăm bón: cây cách cây 8m, hàng cách hàng 5- 6m, mấy năm đầu cây chưa phủ hết bóng thì trồng xen kẻ ngô, lạc, khoai, sắn..lúc mới trồng bộ rể còn yế nên phải trồng cao hơn mặt ruộng 20cm, tươi nước 2-3 ngày/lần/ 1tháng sau đó không tưới nữa. Bón phân chuồng trâu bò, lợn 1 lần/ năm, NPK 1-2 lần/ năm. Sâu bệnh của cây nói chung rất hiếm gặp nếu có thì xữ lý như các loại cây ăn quả khác.
3.     Thu hoạch:
- Quả: cây trồng từ 15-18 tháng là ra quả, quả nhỏ nhất 1kg lớn nhất 4 kg thu hoạch khi còn xanh còn 1 tháng mới chín. Một cây trồng từ trên 5 năm có thể cho từ 300 quả- 500 quả/ năm. Từ khi ra quả đến khi thu hoạch 2-4 tháng, vụ thu hoạch kéo dài 4-5 tháng. Quả đưa ra chợ bán hoặc đóng thùng chuyển đến các vùng Đô thị dùng nội địa hoặc xuất khẩu.
- Lá: ban đêm lá rụng thu nhặt hàng ngày phơi khô bó lại bán cho các công ty dược phẩm hoặc các nhà thuốc. 
Lưu ý:
-         phòng khám đa khoa đông y Trần Ngọc Quế đã áp dụng phương pháp chiết suất (cách cổ truyền của Trung Quốc) được các loại thuốc từ vỏ, lá gổ, rể để điều trị cho bệnh nhân nên sẻ tiêu thụ sản phẩm sa kê cho mọi người.
-         Từ 11/ 2010 phòng khám đa khoa đông y Trần Ngọc Quế đã nhân giống sa kê thành công hợp với khí hậu vùng Quảng Bình để cung cấp cho mọi người có nhu cầu.
       

    Dưới đây là hình ảnh nhân cây giống tại vườn ươm và trồng cây thuốc của 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét